องค์ประกอบอินทรีย์ของกระดูกส่วนใหญ่ประกอบด้วยคอลลาเจนประเภทที่ 1 (~90%) และโปรตีนที่ไม่ใช่คอลลาเจนอีกประมาณ 10% คอลลาเจนประเภทที่ 1 เป็นโมเลกุลสามสายที่ประกอบด้วยสายโพลีเปปไทด์สามสาย ซึ่งแต่ละสายประกอบด้วยกรดอะมิโนประมาณ 1,000 ตัว โพลีเปปไทด์สองในสามสายเป็นสายโซ่ α1(I) ที่เหมือนกัน และสายที่สามมีสายโซ่ α2(I) ที่คล้ายกันทางโครงสร้างแต่แตกต่างกันทางพันธุกรรม สายโซ่โพลีเปปไทด์เหล่านี้เชื่อมโยงข้ามโดยพันธะไฮโดรเจนระหว่างไฮดรอกซิลโพรลีนและสารตกค้างที่มีประจุอื่นๆ กระดูก เพื่อสร้างโมเลกุลเชิงเส้นที่มีความยาวประมาณ 300 นาโนเมตร โมเลกุลเชิงเส้นเหล่านี้เรียงตัวกันแบบคู่ขนานเพื่อสร้างเส้นใยคอลลาเจน ซึ่งจะถูกจัดกลุ่มเป็นกลุ่มก้อนเพื่อผลิตเส้นใยคอลลาเจน
top of page
bottom of page